การโคลนลิงฝาแฝดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

9179 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การโคลนลิงฝาแฝดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

      เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีข่าวการโคลนลิงฝาแฝดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกโดยนักวิจัยชาวจีน ลิงแสม (Long-tailed macaque) คู่นี้เกิดจากการโคลนด้วยเทคนิคคล้ายกับแกะดอลลี่ คือ วิธี somatic cell nuclear transfer โดยนำดีเอ็นเอจากเซลล์ไฟโบรบลาสท์จากตัวอ่อนมาใส่ในเซลล์ไข่ แต่มีการพัฒนาดัดแปลงหลายขั้นตอนเพื่อใช้ในการโคลนสิ่งมีชีวิตพวกไพรเมต ซึ่งหลังจากได้ตัวอ่อน 109 ตัว นักวิจัยกลุ่มนี้ได้ใส่ตัวอ่อนบางส่วนในลิงเพศเมีย 21 ตัว แต่ได้ลูกลิงที่มีชีวิตเกิดขึ้นเพียง 2 ตัว พวกเขาให้ชื่อว่า Zhong Zhong และ Hua Hua ซึ่งขณะนี้มีอายุได้ประมาณ 8 สัปดาห์ และ 6 สัปดาห์ ตามลำดับ

      งานวิจัยครั้งนี้อาจมีประโยชน์ในการศึกษาโรคทางสมองและระบบประสาท เช่น อัลไซเมอร์ เนื่องจากสมองของลิงใกล้เคียงกับมนุษย์ ลิงที่เกิดจากการโคลนนิ่งจะมีพันธุกรรมเหมือนกัน ทำให้นักวิจัยสามารถศึกษาสาเหตุการเกิดโรคจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการทดลองยารักษาโรคต่าง ๆ

      อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้หนีไม่พ้นจากการวิจารณ์เกี่ยวกับจริยธรรมการทำวิจัย และความกังวลว่าจะมีการนำวิธีนี้ไปใช้ในการโคลนนิ่งมนุษย์ ซึ่งกลุ่มนักวิจัยผู้ผลิตลิงโคลนนิ่งนี้คิดว่าสังคมและรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ คงไม่ยินยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้น

ภาพจาก http://www.sciencemag.org

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้