พบกับ “ตระกูลมาร์ซิลี” ผู้สืบทอดยีนกลายพันธุ์หายาก ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด แม้บาดเจ็บหนัก

6971 Views  | 

พบกับ “ตระกูลมาร์ซิลี” ผู้สืบทอดยีนกลายพันธุ์หายาก ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด แม้บาดเจ็บหนัก

flagfrog.com 
พบกับ "ตระกูลมาร์ซิลี" ผู้สืบทอดยีนกลายพันธุ์หายาก ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด แม้บาดเจ็บหนัก
ManoshFiz


อัพเดตล่าสุด 28/12/2017ตระกูลมาร์ซิลี (Marsili Family) ครอบครัวหนึ่งในอิตาลีที่มียีนกลายพันธุ์ชนิดที่แปลกและหายาก สืบทอดกันอยู่ในสายเลือด เมื่อกล่าวถึงคำว่ากลายพันธุ์ หลาย ๆ คนอาจจะนึกไปถึงเอ็กซ์เม็น (X-Men) จริงๆ แล้วครอบครัวมาร์ซิลีไม่ได้มีความสามารถเหนือมนุษย์หรืออะไรแบบนั้น แต่พวกเขามีบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่นๆ นั่นคือ ความไม่รู้สึกเจ็บปวด ไม่ว่าจะถูกน้้ำร้อนลวก ผิวหนังเป็นแผล หรืออะไรก็ตาม พวกเขาก็แทบไม่รู้สึกถึงความทรมานจากอาการเหล่านั้นเลยเลติเซีย มาร์ซิลี วัย 52 ปี หนึ่งในสมาชิกครอบครัวที่มีอาการนี้ เปิดเผยว่า เธอพบว่าตัวเองมีความผิดปกติ ตั้งแต่ตอนที่เธอยังเป็นเด็ก ไม่ว่าจะประสบอุบัติเหตุจนกระดูกร้าว หรือถูกไฟลวกจนเป็นแผล เธอก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ นอกจากเลติเซียแล้ว สมาชิกครอบครัวคนอื่นๆอีก 5 คน ก็เป็นแบบเดียวกัน ต่อให้เป็นความเจ็บปวดรุนแรงชนิดที่คนปกติต้องพึ่งยาแก้ปวด พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องใช้มัน

(ตอนแรกนักข่าวนึกว่ามีแค่เธอคนเดียวเท่านั้นที่มีความสามารถนี้ แต่พอได้สัมภาษณ์ก็ถึงรู้ว่าคนในครอบครัวของเธอมีความสามารถนี้กันทุกคน)“พวกเราก็ใช้ชีวิตปกติเหมือนกับคนอื่นๆ เพียงแค่พวกเราแทบไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรเหมือนคนอื่นเขา จริงๆแล้วพวกเราก็เจ็บเป็นนะ เพียงแค่มันอยู่ไม่นาน ไม่กี่วินาทีก็หายไป” เลติเซีย กล่าว

ความไม่รู้สึกเจ็บปวดแบบนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งพิเศษที่หลายๆ คนปรารถนา แต่มันก็นำมาซึ่งอันตรายได้เช่นกัน เพราะความเจ็บปวดคือสัญชาตญาณพื้นฐานในการเอาตัวรอดของมนุษย์ มันทำให้เรารับรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง ความไม่รู้สึกเจ็บปวดของครอบครัวมาร์ซิลีทำให้บ่อยครั้งที่พวกเขาประสบอุบัติเหตุ พวกเขาไม่รู้ตัวและไม่ได้รักษา ซึ่งมันเป็นผลเสียมากกว่าผลดี– ลูโดวิโก วัย 24 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลบ่อยมาก แต่เขาก็เล่นต่อไป เพราะเขาไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้ว่ามันหนักหนาแค่ไหน ต่อให้เขาโดนเสียบจนข้อเท้าแทบหักก็ตาม
– แบร์นาร์โด วัย 21 ปี ก็ประสบปัญหาเดียวกัน เขาเคยข้อศอกแตกตอนขี่จักรยานล้ม แต่เขาไม่รู้ตัวเลยสักนิด เขามาสังเกตได้ว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากที่ปั่นไปประมาณ 14 กิโลเมตรแล้ว
– มาเรีย เอเลนา พี่สาวของเลติเซีย ก็ประสบปัญหาริมฝีปากพองจากการดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ อยู่เป็นประจำ

ความไม่รู้สึกเจ็บปวดของครอบครัวมาร์ซิลี ทำให้พวกเขาเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมาย จนมีการตั้งชื่ออาการนี้ว่า The Marsili Syndrome โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำแผนที่พันธุกรรมของครอบครัวมาร์ซิลี พบว่าพวกเขามียีนตัวหนึ่งที่มีการกลายพันธุ์ โดยยีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า ZFHX2 นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการคัดแยกยีนชนิดนี้ นำมาทดสอบกับหนูทดลอง 2 ครั้ง พบว่าหนูที่มียีนตัวนี้ก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดเช่นกันทีมนักวิจัยกำลังพยายามค้นหาว่า ทำไมครอบครัวนี้ถึงไม่รู้สึกเจ็บปวด และถ้าสามารถเข้าใจมันได้ ตอนนี้พวกเขาคือกรณีศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจมากที่สุด เพราะอาจจะมีประโยชน์อย่างมาก และน่าจะช่วยให้เกิดการพัฒนายาชารูปแบบใหม่ๆขึ้นมาก็เป็นได้

ที่มา – bbc , sciencealert

https://www.flagfrog.com/marsili-family-the-real-xmen/

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy